Da mụn, Kiến Thức Tổng Quát, Review thành phần

Benzoyl peroxide và những điều cần biết!

Tác giả: Lê Học Nhân

Benzoyl peroxide (BPO) là một trong những hoạt chất bôi ngoài da được sử dụng rộng rãi nhất để điều trị mụn. Nó có tác dụng kháng khuẩn mạnh (antibacterial), chống viêm (anti-inflammatory) và làm tan mụn nhẹ (comedolytic). 

Benzoyl peroxide là một chất chống vi khuẩn phổ rộng rất hiệu quả. Nó được phát hiện có hiệu quả hơn trong việc làm giảm nồng độ acid béo tự do trong bã nhờn và hiệu quả không bị ảnh hưởng bởi các chủng P.acnes kháng thuốc. 

Benzoyl peroxide thường được sử dụng ở nhiều nồng độ khác nhau (2,5% – 10% và có khi đến 20%) và nhiều loại nền khác nhau (gel, lotion, dung dịch, kem, hay các loại sữa rửa mặt). Ngoài ra, nó cũng thường được kết hợp với kháng sinh trong một số loại thuốc bôi ngoài da (như erythromycin, tetracyclin và clindamycin) hay kết hợp với Adapalene (một loại Retinoid) để điều trị mụn.

Nhìn chung, Benzoyl peroxide tác động đến 3 sinh lý bệnh chính của mụn là: Kháng khuẩn P.acnes, hỗ trợ kháng viêm và cải thiện vấn đề sừng hóa. Ngoài ra, BPO cũng có khả năng tiêu cồi nhẹ.

Thông thường, nên chọn Benzoyl Peroxide ở nồng độ 2,5% hoặc 5% thì đã cho hiệu quả kháng khuẩn tốt, giảm số lượng tổn thương viêm (sẩn và mụn mủ) tương đương 10% nhưng ít gây kích ứng hơn.

Lưu ý:

– Nồng độ: nên chọn nồng độ 2,5 hoặc 5% thì hiệu quả kháng khuẩn tốt nhưng ít kích ứng hơn 10%, và tốt nhất là nên dùng dưới dạng rửa. Hoặc nếu mụn viêm khá nhiều, bạn có thể dùng BPO như một dạng mặt da – thoa toàn mặt trong khoảng 2 phút sau đó rửa đi và có thể sử dụng 3 lần/ tuần tùy theo tình trạng mụn.

– Nên dùng kết hợp với các hoạt chất khác để trị mụn nhanh hơn (ví dụ như adapalene, tretinoin, clindamycin hoặc salicylic acid); và nếu có dùng kháng sinh đường uống hay đường thoa thì phải dùng BPO để ngăn tình trạng xuất hiện chủng khuẩn kháng kháng sinh

– Sử dụng phù hợp với loại mụn: BPO sẽ phù hợp để chữa trị các loại mụn viêm hơn là các loại mụn như đầu trắng, đầu đen. Nếu bạn bị nhiều loại mụn thì:

+ Nếu bị mụn nhẹ – vừa: có thể dùng BPO kết hợp với Salicylic acid hoặc Adapalene

+ Nếu bị mụn nặng: có thể dùng BPO kết hợp Adapalene hoặc Tretinoin; hoặc kết hợp thêm azelaic hoặc kháng sinh nếu cần thiết (nên đi bác sĩ để kê kháng sinh phù hợp nhé).

Tham khảo ý kiến bác sĩ tại: https://lovelyskin.vn/tu-van-cung-chuyen-gia/ 

Azaduo Gel Adapalene 0.1 & Benzoyl peroxide 2.5%

👉Giá: 220k

👉Link sản phẩm tham khảo: https://bit.ly/39Li2R2 

 1. Azaduo gel là thuốc trị mụn trứng cá của công ty cổ phần dược phẩm MEDISUN – Việt Nam luôn.
 2. Thành phần gồm Adapalene 0.1% và tá dược, nhưng có thêm Benzoyl Peroxide 2,5% nữa. Không cồn, không hương liệu nha. Cũng là dạng gel nhanh thấm.
 3. Ngoài các công dụng của Adapalene, thì việc kết hợp thêm Benzoyl Peroxide nhằm mục đích ngăn chủng khuẩn kháng kháng sinh phát triển. Hơn nữa, giúp làm tăng hiệu quả và sự thâm nhập của các loại thuốc trị mụn, được sử dụng để đẩy nhanh sự cải thiện tình trạng tăng sắc tố sau viêm do mụn trứng cá. Đã có nghiên cứu so sánh việc kết hợp Adapalene 0,1% và Benzoyl Peroxide 2,5% cho kết quả điều trị mụn nhanh hơn việc chỉ thoa riêng lẻ từng thành phần này trong vòng 12 tuần.

HDSD: Chỉ nên chấm vào nốt mụn sưng đỏ đã lên nhân trắng hoặc bôi theo vùng bị mụn viêm nhiều chứ không nên thoa toàn mặt nếu mụn nhẹ – vừa nha. Có thể chấm từ 2-3 lần trong ngày.

Galderma Benzac AC 2 1/2% Benzoyl Peroxide Water Base Gel

👉Giá: 369k

👉Link sản phẩm tham khảo: https://bit.ly/3AOgIc1 

 1. Galderma là một hãng dược phẩm của Thuỵ Sĩ, hãng cũng là nơi sản xuất đi đầu rất nhiều các hoạt chất vàng trong làn điều trị các vấn đề về da.
 2. Chứa 2,5% Benzoyl peroxide giúp tiêu diệt vi khuẩn, kháng viêm cho nốt mụn và giúp nốt mụn mau khô cồi hơn. Benzoyl Peroxide còn được chỉ định kết hợp với Adapalene trong điều trị ngăn ngừa sẹo sau mụn vì đặc tính giúp giảm viêm của nó. 
 3. Nền nước nên thấm rất nhanh, không bị vón khi chấm/thoa lên da.
 4. Chỉ chứa 2.5% BPO nhưng theo nghiên cứu thì nồng độ này vẫn cho hiệu quả khá tương đương BPO 5% và 10% luôn. Nhưng ở nồng độ 2,5% này sẽ phù hợp với làn da nhạy cảm hơn, nồng độ thấp này thì có thể bôi theo vùng da lớn mà không sợ khô da.
 5. Sản phẩm cũng thuộc nhóm thuốc đặc trị, nên cực kì an toàn cho da nha.

HDSD: Chỉ nên chấm vào nốt mụn sưng đỏ đã lên nhân trắng hoặc bôi theo vùng bị mụn viêm nhiều chứ không nên thoa toàn mặt nha. Có thể chấm từ 2-3 lần trong ngày.

Galderma Epiduo 0.1% Adapalene – 2.5% Benzoyl Peroxide

👉Giá: 290k

👉Link sản phẩm tham khảo: https://bit.ly/3uhd3AM  

 1. Epiduo là sản phẩm kem trị mụn của công ty dược mỹ phẩm Galderma. Nếu 2 em Adapalene/BPO ở trên dạng gel thì em này ở dạng cream nhé!
 2. Galderma Epiduo 0.1% Adapalene – 2.5% Benzoyl Peroxide có công dụng giúp làm giảm mức độ và giảm số lượng vi khuẩn gây nên các mụn trứng cá.

– Có công dụng điều trị mụn trứng cá, giúp làm thuyên giảm tình trạng và số lượng mụn trứng cá.

– Giảm tình trạng bã nhờn tích tụ trên da mặt, giúp các lỗ chân lông luôn được thông thoáng.

– Tiêu diệt các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn ở da mặt, từ đó giảm nguy cơ hình thành mụn trứng cá.

 1. 0,1% Adapalene: có tác dụng tiêu nhân mụn, tác động lên quá trình sừng hóa của lớp biểu bì.

– 2.5% Benzoyl Peroxide: có tác dụng ngăn chặn sự tích tụ của các bã nhờn tại các lỗ chân lông giúp lỗ chân lông thông thoáng hơn, có tác dụng tẩy đi lớp da chết ở bên ngoài, tiêu diệt vi khuẩn sau khi xâm nhập vào da. 2,5% có tác dụng tương đương 5% và 10% nhưng ít nguy cơ kích ứng hơn.

 1. Bôi trực tiếp lên vùng da bị mụn. Có thể châm chích và đỏ ở vùng bôi là vấn đề bình thường.

 

Tài liệu tham khảo:

[1] Baumann, L. S., & Baumann, L. (2009). Cosmetic dermatology. McGraw-Hill Professional Publishing.

[2] Seidler EM, Kimball AB (July 2010). “Meta-analysis comparing efficacy of benzoyl peroxide, clindamycin, benzoyl peroxide with salicylic acid, and combination benzoyl peroxide/clindamycin in acne”. Journal of the American Academy of Dermatology. 63 (1): 52–62. doi:10.1016/j.jaad.2009.07.052. PMID 20488582.

[3] Pace, W. E. (1965). A benzoyl peroxide-sulfur cream for acne vulgaris. Canadian Medical Association Journal, 93(6), 252.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.