Uncategorized

BHA Và AHA Trong Điều Trị Mụn Và Thâm Mụn

Tác giả: Nguyễn Thái Nghị

Có 2 loại Acid phổ biến nhất của hydroxy acid, đó chính là AHA và BHA, cả hai loại đều có tác dụng sinh học gần như tương tự nhau. Chúng đã tồn tại rất lâu và được ứng dụng khá rộng rãi trong chăm sóc da liễu điều trị và chăm sóc da thường ngày. Vai trò lớn nhất của 2 acid này mang lại chính là giải quyết các vấn đề xung quanh mụn như mụn trứng cá, thâm mụn, sẹo rỗ sau mụn.
Đại diện cho BHA chính là salicylic acid, còn AHA thì thường hay được nhắc đến là glycolic acid. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sơ lược qua salicylic và glycolic acid cùng những sản phẩm nổi bật trên thị trường nha.


Salicylic acid là một tác nhân có tính ưa dầu, có khả năng hoạt hoá các tế bào đáy và nguyên bào sợi, gây bong phần trên của lớp sừng thượng bì bằng cách loại bỏ các phân tử lipid giữa các tế bào. Các chức năng chính của salicylic acid gồm:
-Tẩy da chết: như đã trình bài ở trên, nhờ vào việc gây bong phần trên của lớp sừng, làm cho lớp sừng mỏng hơn và không làm thay đổi độ dày biểu bì nên Salicylic được ứng dụng rộng rãi trong các sản phẩm tẩy da chết.
-Điều trị mụn: Salicylic acid là một liệu pháp điều trị không kê đơn được phê duyệt theo FDA về mụn trứng cá. BHA giúp điều chỉnh sự bong tróc bất thường của tế bào, đồng thời thể hiện đặc tính kìm khuẩn và tiêu sừng cũng như tác dụng chống viêm.
-Làm sáng da: Salicylic acid nồng độ cao được ứng dụng trong peel cải thiện sắc tố, sự cải thiện có xảy ra một cách từ từ. Tuy nhiên thông tin về khả năng làm sáng da của nó vẫn chưa đầy đủ.👉Giá: 960,000₫
👉Link tham khảo sản phẩm: https://bit.ly/3zDNXxd
1. Đây được xem là sản phẩm chứa Salicylic acid 2% khá mạnh trên thị trường đến từ nhà Obagi – một brand dược mỹ phẩm của mỹ.
2. Sản phẩm chứa Salicylic acid 2% nằm trong nền cồn khô, giúp sản phẩm hoạt động hiệu quả trong việc loại bỏ tế bào chết, diệt vi khuẩn gây mụn và đẩy mụn ẩn.
3. Sản phẩm lỏng như nước, thấm nhanh. Tuy nhiên dễ gây khô da và dễ kích ứng.
4. Bảng thành phần có chứa cả hương liệu, màu nhân tạo nên da nhạy cảm cần cân nhắc trước khi dùng


👉Giá: 339,000₫ – 910,000₫
👉Link tham khảo sản phẩm: https://bit.ly/2Y0duUp
1. Đây cũng là sản phẩm tẩy tế bào chết chứa Salicylic acid 2% đến từ nhà Paula’s choice – một brand khá nổi về active
2. Sản phẩm chứa Salicylic acid 2% nằm trong nền cồn béo, giúp loại bỏ tế bào chết, diệt vi khuẩn gây mụn và đẩy mụn ẩn. Tuy nhiên nền cồn béo sẽ giúp giữ ẩm hơn cho da và nhẹ dịu hơn nền cồn khô
3. Kết cấu cũng khá lỏng, nhưng lại để một lớp như dầu trên da khi apply, phải một lúc sau mới thấm hoàn toàn
4. Bảng thành phần không chứa cồn, không hương liệu. Ngoài ra còn chứa thêm các chiết xuất thực vật giúp chống oxy hoá. Da nào yếu đuối hơn có thể chọn sản phẩm này thay cho sản phẩm ở trên.


Glycolic acid là một acid có kích thước phân tử nhỏ nhất trong họ hàng nhà AHA, chính nhờ đặc tính này mà nó mang lại một số khả năng đặc biệt và nổi trội hơn. Các chức năng chính của glycolic acid gồm:
-Loại bỏ tế bào chết và hỗ trợ trị mụn:​​ Glycolic acid tấn công vào các kênh ion Ca2+ tại tế bào sừng ở lớp hạt để cắt đứt đi tín hiệu giữa các mạch tế bào sừng, giúp cho tế bào chết được cắt nhỏ ra hơn, dễ dàng đào thải, và cũng chính nhờ điều này giúp tiêu diệt được vi khuẩn gây mụn.
-Cải thiện sắc tố: Glycolic acid giúp tái cấu trúc và thay đổi biểu bì, dẫn đến phân tán sắc tố nhanh hơn đồng thời ức chế quá trình hoạt động của Tyrosinase bằng cách ngăn chặn dòng tế bào hắc tố.
-Tăng sinh tế bào: Nhờ vào kích thước nhỏ mà chúng có thể đi sâu vào da, kích thích tăng sinh tổng hợp collagen.


👉Giá: 832,000₫
👉Link tham khảo sản phẩm: https://bit.ly/3ubwoUg 
1. Đây là một sản phẩm tẩy tế bào chết chứa Glycolic acid 8% đến từ nhà Neostrata – một cái nôi của họ nhà AHA.
2. Chứa 8% Glycolic acid nằm trong nền cồn, giúp sản phẩm hoạt động hiệu quả trong việc loại bỏ tế bào chết, cải thiện về mặt và sắc tố da, đồng thời khá hiệu quả trong việc ngừa sẹo rỗ sau mụn.
3. Sản phẩm lỏng như nước, thấm rất nhanh. Vì nền cồn nên rất dễ kích ứng cho da nhạy cảm.
4. Bảng thành phần thì khá đơn giản, không có chứa hương liệu. Một lưu ý là sản phẩm khá là mạnh nên cần cân nhắc hoặc test ở vùng da nhỏ trước nha.


👉Giá: 910,000₫
👉Link tham khảo sản phẩm: https://bit.ly/3kDPfUM
1. Đây cũng là sản phẩm tẩy tế bào chết chứa Glycolic acid 8% đến từ nhà Paula’s choice.
2. Sản phẩm chứa Glycolic acid 8% nằm trong nền cồn béo, giúp loại bỏ tế bào chết bề mặt, cải thiện các vấn đề liên quan đến sừng hoá và sắc tố da. Ngoài ra, nó còn kích thích sản sinh collagen cho làn da.
3. Kết cấu dạng gel nhưng thấm cũng khá nhanh, để lại bề mặt da mịn và khô ráo
4. Bảng thành phần không chứa cồn, không hương liệu. Ngoài ra còn chứa thêm các chiết xuất thực vật giúp chống oxy hoá. Da nào yếu đuối hơn có thể chọn sản phẩm này thay cho sản phẩm ở trên.

Nguồn tham khảo:
1. https://callmeduy.com/bai-viet/101-djieu-can-biet-ve-bhas
2. https://callmeduy.com/bai-viet/aha-tu-co-ban-toi-nang-cao

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *