Kiến Thức Tổng Quát, Review thành phần, Uncategorized

DÙNG VITAMIN C THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ?

Tác giả: Lê Học Nhân

 

1. Giới thiệu về Vitamin C

Vitamin C là chất chống oxy hóa tự nhiên chủ yếu của cơ thể. Bổ sung Vitamin C trong chế độ ăn uống là hoàn toàn cần thiết cho cuộc sống. Tuy nhiên để cải thiện vẻ ngoài của làn da thì bạn cần phải bổ sung các hoạt chất qua đường thoa nữa. Nếu retinoids là “tiêu chuẩn vàng”, thì vitamin C tại chỗ là “tiêu chuẩn bạc” để cải thiện tình trạng lão hoá. 

Vitamin C, còn gọi là L-ascorbic acid (LAA). Mặc dù bản thân vitamin C không phải là chất chống nắng, nhưng vitamin C bôi ngoài da lại bảo vệ da khỏi tác hại của mặt trời, vô hiệu hóa các gốc tự do do tia cực tím gây ra, làm giảm ban đỏ và cháy nắng. [1]

Ngoài ra, Vitamin C còn chống lại các gốc tự do, tăng sinh collagen, ức chế hình thành sắc tố melanin, kiểm soát các quá trình viêm da. [2]

 

2. Vấn đề Vitamin C thường gặp phải

Như mọi người đều biết thì L-AA là 1 phân tử ưa nước và tan trong nước, tuy nhiên da là 1 lớp chống thấm nước (có chức năng bảo vệ cơ thể, chống mất nước qua da,…), nên điều đó cũng sẽ hạn chế tính thấm và khả năng hoạt động của L-AA.

Hơn nữa, L-ascorbic acid vốn không ổn định nên nó dễ bị oxy hoá trước khi được da hấp thụ. Mặc dù nhiều sản phẩm chứa các dẫn xuất vitamin C khác ổn định hơn, tuy nhiên khả năng chuyển hóa qua da kém (chẳng hạn như Ascorbyl-6-Palmitate hoặc Magie Ascorbyl Phosphate) và do đó nó có hoạt tính trên da kém hơn. [3]

 

3. Lựa chọn, sử dụng Vitamin C như thế nào để mang lại hiệu quả?

3.1. Lưu ý khi lựa chọn sản phẩm chứa L-AA

–  LAA khả năng thâm nhập vào da kém do tính chất kỵ nước của lớp sừng như đã nói ở trên. Để có sự xâm nhập tối ưu vào hàng rào biểu bì, các công thức nước của L-AA phải ở độ pH thấp. Do đó, nên chọn sản phẩm ở nền nước, có công bố độ pH rõ ràng, khoảng từ 2,5 – 3,5. 

– Nồng độ L-AA trong sản phẩm nên ở khoảng 10-20% mới mang lại hiệu quả đáng kể.

– Sản phẩm nên có packaging kín, tối màu để hạn chế sự oxi hoá của L-AA.

– Có thể chọn các loại dẫn xuất khác của Vitamin C như Ascorbyl Tetraisopalmitate . Đây là một dẫn xuất ổn định của Vitamin C. Do nó là chất hòa tan trong dầu nên có ái lực mạnh với hàng rào lipid trong da, dễ dàng thâm nhập vào sâu bên trong da hơn.

– Khi chọn sản phẩm chứa L-AA thì không nên chọn những sản phẩm có chứa phẩm màu vàng và cam và nâu, vì hãng bỏ vào là để khiến mình không nhận biết được sự oxy hóa của Vitamin C có diễn ra hay không.

3.2 Nên chọn sản phẩm chứa đồng thời Vitamin C và Vitamin E

Vitamin C dạng uống với E với liều lượng cao bảo vệ da chống lại ban đỏ do tia cực tím ở người, trong khi một trong hai loại vitamin này khi dùng riêng lẻ thì không hiệu quả [5].

Bởi vì trong tế bào, vitamin C và E tương tác hiệp đồng với nhau để bảo vệ tế bào chống lại sự oxy hóa. Trong màng tế bào, vitamin E bị oxy hóa vì nó bắt các gốc tự do peroxy và vitamin C nội bào tái tạo hoạt tính của vitamin E [4]. 

Khả năng bảo vệ da khi sử dụng riêng lẻ một trong hai loại Vitamin C hoặc Vitamin E được tăng lên 2 lần so với làn da không dùng.

Điều đáng ngạc nhiên là khi kết hợp Vitamin C (L-ascorbic acid 15%) và Vitamin E (α-tocopherol 1%) mang lại khả năng bảo vệ da gấp bốn lần chống lại ban đỏ do tia UV, giảm số lượng “tế bào cháy nắng” bị tổn thương [4].

Trong mỹ phẩm thì việc phối hợp 2 loại vitamin này trong công thức cũng giúp ổn định độ bền lẫn nhau và bảo vệ da tốt hơn.

3.3. Vitamin C + Vitamin E + Ferulic acid là chân ái!

Nếu có khả năng, bạn hãy tìm sử dụng sản phẩm chứa đồng thời 3 hoạt chất: Vitamin C, Vitamin E và Ferulic acid bởi khả năng tuyệt vời của chúng.

Ferulic acid khi sử dụng một mình thì nó chỉ hấp thụ được một số tia UV và do đó, bản thân nó là một chất chống nắng yếu.

Tuy vậy khi được trộn với vitamin C và E trong công thức, nó hỗ trợ ổn định sự hình thành và hoạt động hiệp đồng để tăng gấp đôi khả năng năng bảo vệ quang học từ gấp bốn lần lên tám lần [6].

MỘT SỐ LƯU Ý:

– Nếu có dùng hoặc thậm chí không dùng bất kỳ sản phẩm nào trên da thì cũng nhớ nên sử dụng kem chống nắng kỹ để bảo vệ da khỏi tia UV.

– Vitamin C có thể sử dụng buổi sáng cùng với kem chống nắng giúp tăng khả năng bảo vệ quang học của làn da đối với ánh nắng mặt trời.

– Nên sử dụng Vitamin C ở nồng độ từ thấp lên cao để da làm quen dần. Vì LAA bản chất là acid và sản phẩm thường cũng sẽ có độ pH thấp nên da nhạy cảm cũng nên cẩn thận khi sử dụng nhé!

 

Tài liệu tham khảo:

[1] Darr D, Combs S, Dunston S, Manning T, Pinnell S. (1992) Topical vitamin C protects porcine skin from ultraviolet radia- tion-induced damage. Br J Dermatol 127, 247–53.

[2] Stamford, N. P. (2012). Stability, transdermal penetration, and cutaneous effects of ascorbic acid and its derivatives. Journal of cosmetic dermatology, 11(4), 310-317.

[3] Darr D, Combs S, Dunston S, Manning T, Pinnell S. (1992) Topical vitamin C protects porcine skin from ultraviolet radia- tion-induced damage. Br J Dermatol 127, 247–53.

[4] Chan AC. (1993) Partners in defense, vitamin E and vitamin C. Can J Physiol Pharmacol 71, 725–31.

[5] Fuchs J, Kern H. (1998) Modulation of UV-light-induced skin inflammation by d-α-tocopherol and L-ascorbic acid: a clinical study using solar simulated radiation. Free Radic Biol Med 25, 1006–12.

[6] Lin FH, Lin JY, Gupta RD, Tournas JA, Burch JA, Selim MA, et al. (2005) Ferulic acid dstabilizes a solution of vitamins C and E and doubles its photoprotection of skin. J Invest Dermatol 125, 826–32.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.