Kiến Thức Tổng Quát

SAI LẦM VỀ CÁCH TẨY TRANG, RỬA MẶT PHẦN 1

Tác giả: Lê Học Nhân

Như một hoạt động sinh lý của cơ thể thì mồ hôi và bã nhờn tiết ra một cách tự nhiên, tạo ra một màng hydrolipid trên bề mặt da. Cùng với các mỹ phẩm bôi trên da, lớp màng hydrolipid này sẽ tích tụ các chất ô nhiễm như bụi, chất kích ứng trong không khí và các chất gây hại đối với làn da nói chung. Do đó, cần phải cẩn thận để làm sạch hoàn toàn mà không gây kích ứng hoặc làm khô da.

Làm sạch đúng cách là một phần không thể thiếu trong quá trình chăm sóc da. Có một sự thật là có rất nhiều lời đồn về rửa mặt như này mới đúng, rửa càng lâu càng tốt, rửa nước nóng tốt hơn, dùng dầu tẩy trang sẽ sạch hơn,…. và rất nhiều lời đồn khác nữa.
Hôm nay Boo sẽ giải đáp một số thắc mắc cũng như xóa tan tin đồn sai lệch về cách rửa mặt nhé!

🙅🏻Hoàn toàn sai!
Có những bạn kiên trì ở bước rửa mặt đến tận hơn 5 phút, do dùng dầu tẩy trang, rồi đến nước tẩy trang, sau đó sữa rửa mặt bằng tay và dùng máy rửa mặt massage nữa vì cho rằng như thế mới sạch và loại bỏ được hoàn toàn bụi bẩn sẽ giúp da sạch và giảm được nguy cơ nổi mụn. Nhưng ngược lại, rửa mặt là dùng cách chất tẩy rửa trên da (chất hoạt động bề mặt), các thành phần này có thể liên kết với các protein của lớp sừng, làm giảm khả năng liên kết và giữ nước của da. Khi sử dụng liên tục, thường xuyên và trong thời gian dài (trong một lần rửa) các chất hoạt động bề mặt này có thể làm hỏng hàng rào bảo vệ da.

Cũng không hẳn là sai hoàn toàn!
Tuy nhiên, khi ngủ thì trên chăn nệm có bụi bẩn là điều không tránh khỏi. Hơn nữa, trước khi ngủ thì trên da mặt đã có nhiều lớp skincare giúp da ẩm hơn thì bụi bẩn và vi khuẩn sẽ dễ bám lên mặt hơn và dễ gây bít tắc lỗ chân lông, gây ra mụn. Do đó bạn có thể chọn loại sữa rửa mặt dịu nhẹ, ít chất tẩy rửa mạnh bạo (như SLS) là được rồi.
Còn đối với một số làn da siêu siêu nhạy cảm hoặc đang gặp vấn đề về viêm da dị ứng thì vẫn có trường hợp được khuyên là sáng thì chỉ cần rửa mặt với nước hoặc nước muối y tế thôi là đủ. Nói chung là cũng tuỳ loại da và tình trạng da nha. Không có cái nào đúng tuyệt đối cho mọi trường hợp cả!

Cái này còn tuỳ thuộc vào loại dầu và lượng sử dụng nữa.
Dầu tẩy trang một số loại còn có tác dụng kiểm soát lượng bã nhờn trên da. Ví dụ như dầu tẩy trang chứa Jojoba oil thì tốt cho da do có sự tương thích với da, sử dụng để kiểm soát nhờn, hạn chế mụn thì rất tốt luôn. Nhưng sử dụng dầu tẩy trang đúng cách mới mang lại được hiệu quả như trên, nếu dùng sai thì cũng sẽ có nguy cơ gây mụn.
Có một điều mà mọi người cần phải ghi nhớ khi sử dụng dầu tẩy trang thì phải nhũ hoá thật kỹ để loại bỏ lớp dầu và bụi bẩn trên da, nếu nhũ hoá sơ sài thì lượng dầu thừa và bụi bẩn sẽ tích tụ lại trên da, gây bít tắc lỗ chân lông nghiêm trọng hơn là khi không dùng nữa, từ đó sẽ gây ra mụn.

Không makeup nhưng mà có bôi kem chống nắng và skincare các thứ, khi đi ra ngoài cũng có rất nhiều bụi bẩn bám trên mặt do bề mặt da ẩm.
Nhất là khi dùng kem chống nắng vật lý thì càng nên tẩy trang do bản chất kem chống nắng vật lý chứa Titanium Dioxide và Zinc Oxide ở dạng hạt rắn có thể sẽ tích tụ trong lỗ chân lông gây bít tắc. Hơn nữa, trong kem chống nắng vẫn có các thành phần khác như polymer tổng hợp, silicone để làm cho kết cấu sản phẩm mịn, mượt cũng sẽ gây bít tắc lỗ chân lông nếu không được làm sạch.
Tuy nhiên đối với da không make up (có dùng kem chống nắng) thì dùng tẩy trang dịu nhẹ, lành tính là được rồi. Sau đó rửa mặt lại bằng sữa rửa mặt là được.
Còn nếu không dùng kem chống nắng luôn thì chỉ cần rửa mặt bằng sữa rửa mặt là được nhé, không cần double-cleansing đâu.

🙅🏻Sai luôn nha.
Đồ đạc để trong nhà vẫn có bụi bám đầy thì da mặt cũng giống hệt vậy. Nên là ở nhà cũng phải rửa mặt tối thiểu là 2 lần vào buổi sáng và tối để có một làn da sạch, chuẩn bị cho các bước skincare nha. Không ai skincare khi da bẩn cả!

🙅🏻Hoàn toàn sai.
Lỗ chân lông rất khó có thể thay đổi kích thước hay thu nhỏ lại như những lời đồn trên mạng.
KHÔNG có phương pháp rửa mặt nào có thể thu nhỏ lỗ chân lông thật sự. Nếu rửa mặt bằng nước quá lạnh hay thậm chí dùng nước đá thì có thể gây bỏng lạnh cho da, gây kích ứng, ban đỏ dưới da nha. Nên là dùng nước nhiệt độ gần gần với nhiệt độ da, nước ấm là tốt nhất.

MỘT SỐ LOẠI TẨY TRANG, SỮA RỬA DỊU NHẸ, LÀNH TÍNH CÁC BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO:

Nước tẩy trang ACM Rosakalm Cleansing Micellar Water – cho mọi loại da kể cả da nhạy cảm
✨ Link sản phẩm tham khảo: https://lovelyskin.vn/product/acm-rosakalm-cleansing-micellar-water-nuoc-tay-trang-250ml/

Gel rửa mặt Bioderma Atoderm Gel Douche – cho da khô, nhạy cảm
✨ Link sản phẩm tham khảo:  https://lovelyskin.vn/product/10300/

Sữa rửa mặt Bioderma Sensibio Gel Moussant – cho da nhạy cảm
✨ Link sản phẩm tham khảo:  https://lovelyskin.vn/product/bioderma-sensibio-gel-moussant-sua-rua-mat-danh-cho-da-nhay-cam-200ml/

Sữa rửa mặt Cerave Foaming cleanser – cho da thường và da dầu
✨ Link sản phẩm tham khảo:  https://lovelyskin.vn/product/10304/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.