Kiến Thức Tổng Quát, Uncategorized

Skin Phototype và những điều cần biết

Tác giả: Lê Học Nhân

Có một số hệ thống dùng để đánh giá loại da dựa trên cách phản ứng của con người với ánh nắng mặt trời hoặc tia cực tím. Một trong những loại thường được sử dụng nhất chính là hệ thống đánh giá được phát triển bởi Thomas Fitzpatrick vào năm 1975.

Đây là một thang đo phân sáu loại da khác nhau được sử dụng các chữ số La Mã từ I đến VI. Bảng đánh giá dựa vào khả năng bắt nắng. Trên thực tế, sự khác biệt sinh học (DNA, Protein…) giữa từng cá thể là rất phổ biến và việc xác định chỉ dựa trên da, tóc hoặc màu mắt có thể xảy ra sai sót.

Tuy nhiên, khi được hỏi họ phản ứng thế nào với việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bằng cách sử dụng các đặc điểm trong thang đo này, có thể biết được mức độ nhạy cảm sơ bộ của một người với ánh nắng mặt trời. Có tới 90% trường hợp lão hóa sớm là do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, do đó, điều cần thiết là phải đánh giá mức độ nhạy cảm sơ bộ của một người nào đó với ánh nắng mặt trời để ngăn ngừa và hoặc điều trị lão hóa sớm đúng cách. Ngoài ra việc xác định này còn được ứng dụng vào các điều trị lâm sàng như lazer, lột da hoá học….

Bảng phân loại da theo Fitzpatrick

Một hệ thống nhận dạng khác thường được sử dụng để đánh giá lão hoá da ánh sáng (photoaging) được phát triển bởi Richard Glogau vào năm 1996. Ngày này, người ta đã bác bỏ mục “tuổi tác” trong bản đánh giá vì chính lối sống chứ không phải tuổi tác đóng vai trò chính đằng sau tổn thương da.

Ví dụ, Nhóm I, không có nếp nhăn có độ tuổi điển hình là 28 đến 35. Điều này có thể đúng nếu khi còn nhỏ, người đó thường xuyên sử dụng kem chống nắng và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Mặt khác, nếu một người có cuộc sống tiếp xúc với ánh nắng nhiều hoặc vận động thể thao ngoài trời khi còn thiếu niên, họ sẽ có nhiều khả năng được xếp vào Nhóm II. Do đó, bất kể kỹ thuật nào được sử dụng để đánh giá lão hoá ánh sáng và điều trị các biểu hiện của lão hoá ánh sáng cũng nên quan tâm đến lối sống của bệnh nhân.

Bảng phân loại lão hoá da theo Glogau

Thực tế, có rất nhiều hệ thống đánh giá da đã và đang được nghiên cứu, các phân loại này đều nhắm đến mục tiêu là giúp cho bác sĩ cũng như bệnh nhân biết được đặc điểm da, từ đó có thể lựa chọn sản phẩm điều trị hoặc chăm sóc da phù hợp.

Các chị em có thể tham khảo bài đánh giá trên website 1m88skin để biết phân loại da, mức độ nhạy cảm, mức độ vấn đề da và gần 100 routine gợi ý tại đây nhé:
https://lovelyskin.vn/bai-trac-nghiem-loai-da/

Nguồn tham khảo:
1. https://www.verywellhealth.com/fitzpatrick-classification-scale-1069226
2. https://www.verywellhealth.com/glogau-classification-of-photoaging-1069612

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *