Da mụn, Kiến Thức Tổng Quát, Review skincare, Review thành phần, Uncategorized

TẤT TẦN TẬT VỀ MỤN phần 2: HOẠT CHẤT ĐIỀU TRỊ MỤN HIỆU QUẢ!

Tác giả: Lê Học Nhân

Ở phần trước, mình đã trình bày cho mọi người nguyên nhân gây ra mụn và phân loại một số loại mụn thường gặp. Nếu các bạn vẫn chưa đọc thì có thể tham khảo tại: https://lovelyskin.vn/tat-tan-tat-ve-mun-phan-1-nguyen-nh-n-va-phan-loai-mun/ 

 

Ở phần này mình sẽ giới thiệu cho mọi người một số hoạt chất có hiệu quả trong việc điều trị các loại mụn khác nhau.

Nếu bạn có thể tự phân loại mụn chính xác thì có thể tự sử dụng các hoạt chất bên dưới để điều trị tại nhà, tuy nhiên việc tự nhận biết loại mụn chính xác là rất khó, chưa kể là đa số các bệnh nhân bị mụn thì sẽ có nhiều loại mụn cùng một lúc trên da. Bên cạnh đó thì một số hoạt chất điều trị mụn cần có sự chỉ định của bác sĩ để tránh các tác dụng phụ.

Do đó, việc tự điều trị mụn là khá khó, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ tại https://lovelyskin.vn/tu-van-cung-chuyen-gia/ để bác sĩ có thể phân loại chính xác loại mụn và đưa ra phác đồ điều trị mụn hiệu quả và nhanh nhất, đồng thời cũng tránh được các tác dụng phụ không mong muốn nhé!

Tất cả các nhóm phái sinh phổ biến của Retinoids đều có khả năng trị mụn tốt. Bao gồm Retinol, Tretinoin, Adapalene, Tazarotene,…

Retinoids bôi ngoài da (adapalene 0,1% và 0,3%; tazarotene 0,1%; tretinoin 0,01%, 0,025%, 0,038%, 0,04%, 0,05%, 0,08% và 0,1% ở Hoa Kỳ; isotretinoin 0,05% và 0,1% ở các khu vực khác thế giới) có vai trò chính trong trị liệu mụn trứng cá vì chúng đã được chứng minh là vừa làm giảm các tổn thương có thể nhìn thấy, vừa ức chế sự phát ​​triển của microcomedone (mụn nhân nhỏ) và các tổn thương mụn mới.

Cơ sở khoa học cho việc sử dụng retinoids tại chỗ trong mụn trứng cá là rõ ràng. Dữ liệu lâm sàng từ nhiều ngàn bệnh nhân cho thấy Retinoids này có hiệu quả cao trên cả các tổn thương mụn không viêm và viêm. Đối với việc trị mụn, nồng độ có ảnh hưởng khá lớn vì hiệu quả trị mụn của Retinoids dạng bôi vì hiệu quả trị mụn tăng lên khi tăng nồng độ Retinoids (đối với Retinol, Tretinoin).

 

Với tình trạng viêm, Retinoids (Adapalene) kháng viêm bằng cơ chế ức chế đáp ứng hóa ứng động và hóa tăng động của bạch cầu đa nhân ở người và cả sự chuyển hóa bằng clipoxid hóa acid arachidonic thành các chất trung gian tiền viêm. Vì vậy Adapalene có thể giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá, bao gồm cả mụn viêm và mụn chưa viêm, bao gồm mụn đầu đen, mụn cám, mụn ẩn, sợi bã nhờn, đến mụn viêm đỏ, mụn mủ, mụn bọc, mụn dạng nang [1].

 

Riêng về mụn trứng cá, các nhà nghiên cứu cho rằng sử dụng Retinoids tại chỗ (Adapalene) có khả năng giảm bất thường trong quá trình sừng hóa, biệt hóa của các tế bào biểu mô nang và biểu bì dẫn đến giảm sự hình thành microcomedone, chính là những bít tắc hình thành nhân mụn, đồng thời giúp tiêu nhân mụn và thúc đẩy nhân mụn trồi lên bề mặt nhanh hơn, giảm tổn thương cho da [2].

Obagi 0,025% Tretinoin 

👉Giá: 1.900.000 VND

👉Link tham khảo sản phẩm: 

 1. Obagi là thương hiệu dược mỹ phẩm của Mỹ với các dòng sản phẩm hướng đến việc đặc trị chuyên sâu, đồng thời đưa ra giải pháp cho từng vấn đề rắc rối về da như mụn, sẹo, và tăng sắc tối.
 2. Chứa 0.025% Tretinoin – một hoạt chất giao tiếp tế bào, tác dụng lên tầng sâu của tế bào da, thúc đẩy sản sinh collagen, elastin và từ đó làm dày lên lớp biểu bì.
 3. Ngoài ra, Tretinoin còn hữu hiệu trong việc bình thường quá trình sừng hoá, từ đó giúp giảm thiểu bít tắc nang lông, giảm các hiện tượng viêm và ngăn ngừa mụn trên da dầu cực kì hiệu quả.
 4. Việc kết hợp giữa AHA nồng độ cao và Tretinoin giúp tái tổ hợp bề mặt da, kích thích tăng sinh collagen từ đó cải thiện và làm đầy vết sẹo cực kì hiệu quả.

5. Công thức đơn giản, kết cấu dạng cream, nên dùng với tần suất thấp trước. Tretinoin được xếp vào nhóm thuốc nên tác dụng lên da sẽ rõ rệt hơn mỹ phẩm thông thường, bệnh cạnh đó sẽ có các tác dụng phụ nếu không biết kiểm soát. Vì thế, nên có sự theo dõi và hướng dẫn bởi bác sĩ da liễu. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ tại: https://lovelyskin.vn/tu-van-cung-chuyen-gia/

Benzoyl peroxide tác động đến 3 sinh lý bệnh chính của mụn là: Kháng khuẩn P.acnes (sau này đổi tên là C.acnes), hỗ trợ kháng viêm và cải thiện vấn đề sừng hóa. Ngoài ra, BPO cũng có khả năng tiêu cồi nhẹ. 

Benzoyl peroxide là một chất chống vi khuẩn phổ rộng rất hiệu quả. Nó được phát hiện có hiệu quả hơn trong việc làm giảm nồng độ acid béo tự do trong bã nhờn và hiệu quả không bị ảnh hưởng bởi các chủng P.acnes kháng thuốc. 

Bên cạnh đó, BPO còn có tác dụng chống viêm nhẹ và tác động đến quá trình sừng hóa, làm tan mụn – nó ảnh hưởng đến ba trong bốn yếu tố chính liên quan đến sinh lý bệnh của mụn. 

Thông thường, nên chọn Benzoyl Peroxide ở nồng độ 2,5% hoặc 5% thì đã cho hiệu quả kháng khuẩn tốt, giảm số lượng tổn thương viêm (sẩn và mụn mủ) tương đương 10% nhưng ít gây kích ứng hơn.

Galderma Epiduo 0.1% Adapalene – 2.5% Benzoyl Peroxide

👉Giá: 290k

👉Link sản phẩm tham khảo: https://bit.ly/3uhd3AM 

 1. Epiduo là sản phẩm kem trị mụn của công ty dược mỹ phẩm Galderma. Em này ở dạng cream nhé!
 2. Galderma Epiduo 0.1% Adapalene – 2.5% Benzoyl Peroxide có công dụng giúp làm giảm mức độ và giảm số lượng vi khuẩn gây nên các mụn trứng cá.

– Có công dụng điều trị mụn trứng cá, giúp làm thuyên giảm tình trạng và số lượng mụn trứng cá.

– Giảm tình trạng bã nhờn tích tụ trên da mặt, giúp các lỗ chân lông luôn được thông thoáng.

– Tiêu diệt các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn ở da mặt, từ đó giảm nguy cơ hình thành mụn trứng cá.

 1. 0,1% Adapalene: có tác dụng tiêu nhân mụn, tác động lên quá trình sừng hóa của lớp biểu bì.

– 2.5% Benzoyl Peroxide: có tác dụng ngăn chặn sự tích tụ của các bã nhờn tại các lỗ chân lông giúp lỗ chân lông thông thoáng hơn, có tác dụng tẩy đi lớp da chết ở bên ngoài, tiêu diệt vi khuẩn sau khi xâm nhập vào da. 2,5% có tác dụng tương đương 5% và 10% nhưng ít nguy cơ kích ứng hơn.

 1. Bôi trực tiếp lên vùng da bị mụn. Có thể châm chích và đỏ ở vùng bôi là vấn đề bình thường.

Azelaic Acid rất hiệu quả trong điều trị mụn và là phương pháp điều trị nhiều loại mụn khác nhau. Trong bốn đặc điểm sinh lý bệnh chính của mụn như tăng sừng, sản xuất bã nhờn, tăng sinh vi khuẩn và viêm, thì Azelaic Acid dạng bôi tại chỗ giúp ổn định quá trình sừng hóa, giảm sự tăng sinh của P. acnes và đã được chứng minh là có hiệu quả với cả loại mụn không viêm và mụn viêm [3]. 

Azelaic acid có thể đạt được tính chất chống mụn của nó thông qua tác dụng chống sừng hóa trên biểu bì nang lông và tính chất kháng khuẩn của nó thay vì ức chế trực tiếp chức năng của tuyến bã nhờn, bằng cách bình thường hóa quá trình sừng hóa vô tổ chức của lưới nang, có thể hỗ trợ điều trị mụn không viêm. Mặt khác, hoạt động kháng khuẩn của nó có thể làm giảm các tổn thương mụn viêm.

Azelaic Acid hiệu quả trong việc chữa trị mụn khá tương đương với BPO và ít kích ứng hơn, tuy vậy bạn cần duy trì do Azelaic Acid  hoạt động khá chậm trên da. Bên cạnh đó, một quan sát nữa là Azelaic Acid sẽ hiệu quả hơn đối với các loại mụn sưng, viêm hơn là các mụn không sưng viêm.

Hiệu quả của Azelaic acid có thể được nâng cao hơn trong việc điều trị mụn nếu kết hợp với những dược phẩm khác như: Benzoyl peroxide 4% gel, hoặc clindamycin 1% gel, hoặc tretinoin 0,025%% hoặc hỗn hợp erythromycin 3% + benzoyl peroxide 5%.

Tuy nhiên, sự kết hợp với Tretinoin hay kháng sinh cần được sự hướng dẫn của bác sĩ da liễu, không nên tự sử dụng tại nhà.

Leo Pharma Skinoren 20% Azelaic acid Cream

✨Link mua tham khảo: https://bit.ly/3y8y95P 

 

———————–

 1. Azelaic acid của Skinoren phát huy hiệu quả cao. đặc biệt về khả năng trị mụn, mụn đỏ ko nhân, mụn viêm, bệnh rosacea, cũng trị mụn ẩn luôn. Ngoài ra nó còn giúp mờ thâm, nám, đốm sắc tố tốt nữa nhé
 2. Azelaic được dùng để điều trị mụn trứng cá từ mức độ nhẹ đến trung bình và giúp giữ cho lỗ chân lông thông thoáng, do đó giảm số lượng mụn trứng cá. 20% Azelaic Acid cho hiệu quả hiệu quả trị mụn tương đương với 0.05% tretinoin nhưng lành tính, phù hợp với da nhạy cảm và ít có tác dụng phụ như tretinoin.

– Còn có tác dụng tẩy da chết tự nhiên giúp ngăn chặn sự chồng chất của các lớp da chết trên bề mặt da, hạn chế khả năng tiết dầu trên da. Vì thế nó hạn chế khả năng hình thành mụn đầu trắng và mụn đầu đen. Kháng viêm, từ đó giúp giảm thiểu vết đỏ trên da, đặc biệt hiệu quả trong việc chữa trị rosacea. 20% Azelaic Acid sẽ mang lại hiệu quả trị nám tương đương với 2-4% hydroquinone nhưng ít tác dụng phụ hơn.

 1. Sử dụng trước bước kem dưỡng, mỗi lần chỉ sử dụng khoảng lượng kem vừa đủ là 1 hạt đậu

 

 

Tài liệu tham khảo:

[1] Irby, C. E., Yentzer, B. A., & Feldman, S. R. (2008). A review of adapalene in the treatment of acne vulgaris. Journal of adolescent health, 43 (5), 421-424.

[2] Czernielewski, J., Michel, S., Bouclier, M., Baker, M., & Hensby, C. (2001). Adapalene biochemistry and the evolution of a new topical retinoid for treatment of acne. Journal of the European Academy of Dermatology and Venereology, 15, 5-12.

[3] Webster, G. (2000). Combination azelaic acid therapy for acne vulgaris. Journal of the american academy of dermatology, 43(2), S47-S50.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *